Nên xây nhà mùa mưa hay mùa khô?

Xây nhà là quyết định lớn lao của cả một đời người, chính vì thế mà việc cẩn thận và chọn mùa cho phù hợp để đặt những viên gạch đầu tiên là việc nên làm… Và vấn đề nên xây nhà vào mùa khô hay mùa mưa vô hình chung cũng trở thành vấn đề tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều, nó được bàn luận khá sôi nổi trên các diễn đàn xây dựng.

Nên xây nhà mùa mưa hay mùa khô?

Theo thu thập trực tiếp thì đa số mọi người đều sẽ xây nhà vào mùa khô vì đây là mùa mà quá trình xây dựng đơn giản và nhanh gọn, dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về xây dựng thì việc xây nhà vào mùa khô là một quyết định chưa thực sự đúng đắn, vì thực tế, xây nhà mùa mưa sẽ giúp chủ nhà kiểm tra được chất lượng công trình cũng như các công đoạn mà thợ xây dựng thực hiện được dễ dàng, linh động hơn.

Cụ thể, vào mùa mưa, gia chủ có thể kiểm thực hiện những bước kiểm tra mà hoàn toàn không thể có được ở mùa nắng như tô tường (trong và ngoài), chống thấm và bả mastic sơn nước. Với những công đoạn như thế này, thợ thực hiện phải là thợ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và có tâm… vì nếu làm ẩu, hậu quả sẽ đến ngay sau chỉ một cơn mưa.

Ngoài ra, làm nhà trong mùa mưa còn là khoảng thời gian lí tưởng để chủ nhà có thể kiểm tra chất lượng công trình xem có bị dột, bị thấm hay ẩm mốc gì không… và sửa chữa ngay lập tức. Bên cạnh đó, vào mùa mưa, không khí thường mát mẻ hơn nên việc chống thấm trên bề mặt tường, bề mặt bê tông cũng đơn giản hơn (thực hiện theo kiểu cho thấm no tới mức không thể thấm hút thêm được nữa).