Cách thức lựa chọn vật liệu ốp, lát phù hợp

Nếu như móng nhà, bê tông đổ mái, tường nhà quyết định đến sự chắc chắn và vững chãi của một ngôi nhà thì các vật liệu gạch lát nền, gạch ốp tường, gạch lát sân… lại là yếu tố quyết định đến độ đẹp của căn nhà bạn. Chính bởi lẽ đó mà bên cạnh việc lựa chọn nguyên vât liệu như cát, đá, xi măng thì gạch ốp và gạch lát cũng là những vật liệu xây dựng mà bạn cần quan tâm đặc biệt.

Cách thức lựa chọn vật liệu ốp, lát phù hợp

Để lựa chọn được loại gạch phù hợp, trước hết, bạn cần phải có kiến thức và hiểu biết nhất định về những loại gạch này. Nó sẽ là điều kiện tiên quyết để bạn có thể sử dụng gạch đúng nhu cầu, đúng mục đích, đúng vị trí và đúng chức năng giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian và công sức.

Theo đó, gạch lát, gạch ốp sẽ có tổng cộng 4 loại cơ bản là gạch đất nung phủ men, gạch gốm, gạch giả đá, gạch giả đá phủ men. Trong đó, các loại gạch phủ men có ưu điểm là giá thành thấp, đẹp và nhiều hoa văn để lựa chọn… Nhưng loại gạch này lại rất dễ vỡ nếu trong quá trình sử dụng không cẩn thận. Nó phù hợp với những không gian yêu cầu độ sáng bóng và tinh tế như nhà ăn, nhà bếp, nhà vệ sinh hoặc ốp tường nhà tắm.

Với các loại gạch giả đá thì người dùng nên ưu tiên sử dụng nó cho những không gian yêu cầu độ ma sát cao. Riêng gạch đá phủ men, với giá cao hơn so với các loại gạch khác nên nó thường được sử dụng trong những không gian sang trọng. Tuỳ theo nhu cầu sử dung mà bạn có thể lựa chọn cho căn nhà mình những sản phẩm phù hợp, lưu ý, với những không gian thường xuyên sử dụng nước như sàn nhà tắm, sàn bể bơi thì nên chọn những loại gạch lát có độ nhám cao để bảo đảm an toàn.