Những vai trò của thầu xây dựng mà bạn cần phải biết trước khi xây nhà.

Một khi có ý định xây nhà, thầu xây dựng thường sẽ là người được chủ nhà lưu tâm chọn lựa đầu tiên. Vì trên thực tế ở nước ta vai trò của thiết kế và tư vấn giám sát không thực sự được đầu tư cho lắm. Chính vì vậy mà việc nắm được vai trò và nhiệm vụ của chủ thầu cũng là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

Những vai trò của thầu xây dựng mà bạn cần phải biết trước khi xây nhà.

Theo đó, chủ thầu xây dựng sẽ có những vai trò sau:

– Thiết kế ý tưởng và xin phép xây dựng: Ngay khi nhận thầu, nhà thầu xây dựng sẽ là nơi mà chủ đầu tư có thể bàn bạc, trao đổi và thống nhất ý kiến về thiết kế xây dựng cũng như tổng hợp, phân chia cụ thể các phân khu chức năng trong ngôi nhà. Tiếp đó, nhà thầu sẽ thực hiện xin phép xây dựng nếu đó là những công trình lớn và chủ đầu tư yêu cầu.

– Thiết kế chi tiết và dự toán: Sau khi đã thảo luận, bàn bạc về thiết kế thì chủ thầu xây dựng sẽ liên hệ với các cơ sở vật liệu xây dựng để tham khảo giá và báo giá thi công tương ứng. Tuy nhiên, nếu bạn là một người am hiểu về xây dựng nói chung và vật liệu xây dựng nói riêng, bạn hoàn toàn có thể tự túc về phần nguyên liệu mà không cần đến sự hỗ trợ của nhà thầu.

– Thi công và giám sát: Vai trò chính của nhà thầu xây dựng chính là thi công công trình. Thông thường thì mỗi chủ thầu xây dựng sẽ có một lực lượng thợ xây dựng khác nhau, bên cạnh việc kiểm soát của chủ thầu xây dựng thì bạn cũng nên kiểm soát được lượng thợ này để bảo đảm tiến độ của công trình. Chủ thầu xây dựng cũng sẽ là người cung cấp cho bạn  hoàn toàn về máy móc, giàn giáo và các thiết bị phục vụ cho quá trình thi công.

– Ở bước cuối cùng, chủ thầu xây dựng sẽ là người giám sát quá trình thi công cũng như công trình thi công, lập thủ tục đo vẽ bản vẽ hoàn công, nộp hồ sơ và nhận bản vẽ hoàn công.