Những nguyên nhân khiến cho giá xây nhà thường phát sinh chi phí nhiều hơn so với sự trù.

Chi phí xây dựng là nỗi lo gần như của tất cả các chủ công trình, chủ nhà… khi có nhu cầu muốn xây nhà hoặc làm mới một công trình nào đó. Tuy nhiên, có một vấn đề khiến nhiều người khá lo lắng đó chính là phần chi phí phát sinh thường xuất hiện trong quá trình thực hiện công trình. Đối với những công trình nhỏ, chi phí phát sinh có thể nằm ở mức 10- 30% so với tổng mức dự trù ban đầu.

Những nguyên nhân khiến cho giá xây nhà thường phát sinh chi phí nhiều hơn so với sự trù.

Thậm chí, có nhiều công trình có mức chi phí phát sinh đội lên gấp rưỡi, gấp đôi so với mức dự trù dự tính. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công trình cũng như điều kiện khả năng kinh tế của gia chủ. Vậy nguyên nhân khiến chi phí phát sinh đội lên như thế là do đâu?

Trên thực tế, những phát sinh chi phí vượt mức dự tính đều có nguyên nhân do việc dự toán và lên kế hoạch cho công trình chưa được chi tiết, cụ thể. Điều này có thể là do bạn sử dụng lại bản thiết kế nhà hay lựa mẫu nhà của những công trình khác… Và khi xây dựng thấy không vừa ý nên sửa đổi. Hoặc một nguyên nhân phổ biến khác nữa là việc bạn nhầm lẫn giữa công trình thi công thô với công trình thi công trọn gói khiến cho việc dự trù phải cộng thêm các chi phí hoàn thiện ngôi nhà.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác nữa khiến cho mức chi phí phát sinh xuất hiện đó chính là việc bạn phụ thuộc quá nhiều vào chủ thầu và chưa nghiên cứu kĩ quá trình báo giá của chủ thầu. Ví như hiện nay, có nhiều chủ thầu báo giá thi công rất rẻ, nhưng khi thi công công trình, có những lỗ hổng không rõ ràng khiến cho bạn phải chi thêm khoản phí. Chính vì vậy, hãy nghiên cứu kĩ càng và dự trù chi tiết thiết kế, vật liệu xây dựng trước khi thi công để đảm bảo hiệu quả công trình. Chúc các bạn thành công.