Có nên dùng ngói để lợp mái nhà hay không?

Nói đến xây dựng thì có rất nhiều vấn đề đáng để quan tâm. Tuy nhiên, một trong những vấn đề đáng được quan tâm hơn cả đó là phần mái của công trình. Bởi đây chính là yếu tố quyết định phần lớn đến không gian và không khí của toàn bộ căn nhà.

Có nên dùng ngói để lợp mái nhà hay không?

Thế nhưng trước sự đa dạng, phong phú của nhiều loại mái như hiện nay thì nhiều người vẫn không biết là nên sử dụng mái ngói hay mái tôn. Đặc biệt là những người làm việc ngoài ngành xây dựng và phái nữ. Đây hẳn sẽ là một quyết định khó khăn khi mà gia chủ không biết nhiều về xây dựng lại  không có tư vấn viên cụ thể để có thể bàn bạc, bàn luận và đi đến thống nhất.

Trên thực tế, mái tôn sẽ thường được sử dụng nhiều hơn bởi quá trình thi công cao, giá thành rẻ, kèm với đó là mẫu mã rất đa dạng, phong phú. Trong khi đó thì mái ngói lại có yêu cầu về kỹ thuật tháo lắp, xếp lớp khá cao, thời gian thi công lâu, giá thành mắc. Nhưng dẫu có vậy thì nếu xét về tính thẩm mỹ toàn diện và sự mát mẻ, an toàn thì mái ngói vẫn được xem là nhình hơn so với mái tôn.

Với những ưu nhược điểm của từng loại, người sử dụng hoàn toàn có thể cân nhắc và chủ động chọn lựa dựa trên những yếu tố này. Nếu điều kiện kinh tế và chi phí xây dựng không cho phép, các bạn có thể chọn loại mái tôn giả ngói để đảm bảo thẩm mỹ và sơn lên mái một lớp chống nóng để tăng thêm khả năng cách nhiệt của mái.