kinh nghiệm lựa chọn những loại vật liệu thông thường cho người chưa có kiến thức về vật liệu xây dựng.

Ngoài khâu thi công, xây dựng thì khâu lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng là một trong những khâu rất đỗi quan trọng và cần được đầu tư. Chính vì vậy mà nhiều người sẽ tự chọn lựa thay vì phải nhờ đến các nhà thầu hoặc cơ sở thi công. Đó là lí do vì sao bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể lựa chọn được những nguyên vật liệu tốt nhất.

kinh nghiệm lựa chọn những loại vật liệu thông thường cho người chưa có kiến thức về vật liệu xây dựng.

Dưới đây là một số kinh nghiệm được đúc kết từ quá trình thực hành và trải nghiệm của nhiều người mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng, ngay cả đó là khi bạn chưa biết gì về những nguyên vât liệu này:

– Cát: Cát dùng để đổ bê tông nên là loại cát to, vì cát to sẽ chắc chắn và cứng hơn rất nhiều. Còn nếu là cát dùng cho quá trình hoàn thiện thì bạn nên chọn loại cát mịn bởi cát mịn sẽ đẹp hơn. Khi lựa chọn cát, bạn nên ưu tiên loại cát sông, cát ít bùn và cát không nhiễm mặn. Điều này bạn có thể kiểm chứng qua việc nếm, ngửi hoặc vo cát trên tay.

– Xi măng: Dựa vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn xi măng có cường độ cao hoặc xi măng có cường độ thấp. Trong đó, xi măng cường độ cao có vữa cứng, mau rắn phù hợp cho việc xây lát nền nhà… xi măng cường độ thấp hơn vữa sẽ dẻo, khả năng co rút ít, dễ làm hơn phù hợp cho việc hoàn thiện các mặt tường chống thấm.

– Gạch: Hiện nay có rất nhiều loại gạch để có thể lựa chọn và sử dụng. Tuy nhiên, gạch nung vẫn là sản phẩm được sử dụng nhiều hơn cả. Với những loại gạch này, để kiểm tra chất lượng gạch, bạn có thể xem về phần kết cấu bên ngoài cũng như bên trong bằng cách đập vỡ viên gạch. Nếu bề mặt viên gạch láng mịn, màu đều, gõ có tiếng thanh trong, đập ra có vụn đất sét mịn, các cạnh vỡ sắc nhọn thì đó là gạch tốt… và ngược lại là gạch chưa đạt chất lượng.

– Nước: Nhiều người thường bỏ qua giai đoạn kiểm tra nước mà không biết rằng giai đoạn này cũng là một giai đoạn cực kì quan trọng. Theo đó, để đảm bảo chất lượng công trình thì nước sử dụng để trộn vữa phải là loại nước sinh hoạt, không nhiễm phèn, không phải nước lợ hay nước mặn… Có như thế, độ liên kết trong vữa và độ an toàn của công trình mới được đảm bảo.

– Đá: Đá cũng có rất nhiều loại, nhưng loại đá thông thường trong xây dựng thường sử dụng đó là đá 1×2 hoặc đá chẻ. Tuỳ theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn hai loại đá này, trong đó đá 1×2 dùng để đổ bê tông còn đá chẻ dùng để xây nền móng.