Vai trò của tư vấn giám sát trong thi công công trình xây dựng

Đối với đa phần người Việt thì việc sử dụng tư vấn giám sát trong quá trình thi công công trình còn khá xa lạ. Đặc biệt, đối với những công trình thi công nhỏ và nhà dân dụng thì hầu như đều không có người tư vấn và giám sát có chuyên môn, mà chủ yếu là sẽ do chủ nhà hoặc chủ thầu đứng giám sát, quản lí.

Vai trò của tư vấn giám sát trong thi công công trình xây dựng

Điều này mặc dù với nhiều người là không cần thiết và tốn kém, tuy nhiên ở một vài nước tiên tiến thì khoản tiền chi cho việc sử dụng người tư vấn giám sát lại là khoản tiền nên chi và nhất định phải chi bởi tính hiệu quả cực kì cao của nó đối với chất lượng công trình cũng như chi phí thi công.

Theo đó, vai trò của người tư vấn giám sát được thể hiện rõ nhất ở việc cùng bạn trao đổi ý kiến cho tất cả các khâu thi công công trình như thiết kế, décor, thương lượng hợp đồng thi công, giao thầu, lựa chọn vật liệu, chọn màu sắc sử dụng…. sao cho hợp lí và tiết kiệm chi phí nhất.

Bên cạnh đó, việc đưa ra ý tưởng cho những sản phẩm vật liệu xây dựng mới cũng như việc giám sát quá trình thi công bằng con mắt chuyên môn cũng là một chức năng của người tư vấn giám sát. Trong trường hợp công ty thi công không thực hiện đúng theo thiết kế, không đảm bảo chất lượng thi công và tạo ra những lỗ hổng trong công trình thì người giám sát chính là người bảo vệ bạn. Chính vì vậy mà bạn nên lựa chọn người giám sát có chuyên môn, uy tín và kinh nghiệm. Tốt nhất bạn nên lựa chọn người giám sát mà bạn đã từng thi công với họ và lựa chọn những giám sát độc lập với công ty thi công.