Vì sao gạch nung lại có màu đỏ?

Gạch nung là loại vật liệu được sử dụng nhiều trong xây dựng, đặc biệt nó được xem là vật liệu chính giúp các công trình được hoàn thành một cách tốt nhất. Tuy là loại gạch phổ biến, nhưng để hiểu rõ về loại gạch này thì lại không có mấy người. Ngoại trừ những người làm trong ngành xây dựng.

Vì sao gạch nung lại có màu đỏ?

Theo đó, gạch nung là loại gạch được sản xuất từ đất sét và những chất phụ gia trong xây dựng phối trộn với nhau. Sau đó, nguyên liệu sẽ được cho vào khuôn để tạo hình rồi được phơi nắng, sấy khô  và cho vào lò nung để nung cho gạch chín và đưa ra sử dụng. Gạch nung sau khi được nung chín sẽ cho ra màu đỏ rất đẹp mắt. Vậy, màu đỏ này tại sao lại xuất hiện? Đó là thắc mắc của nhiều người.

Trên thực tế thì không phải gạch nung nào cũng có màu đỏ. Mà tuỳ vào từng loại đất sét và hàm lượng sắt có trong các hợp chất trong đất sét khác nhau mà màu sắc của gạch sẽ chuyển dần từ cam sang đỏ. Cụ thể, sắt trong những hợp chất này sẽ tách thành sắt nguyên chất ở nhiệt độ nung từ 400- 700 độ C. Nguyên tố sắt này sau đó sẽ cùng với oxy có sẵn trong không khí tạo ra oxit sắt với công thức là Fe2O3 và có tên gọi là khoáng chất hematit. Khoáng chất này có màu nâu đó, và đó cũng là màu sắc mà viên gạch sẽ có.

Bây giờ thì hẳn là bạn đã biết vì sao gạch sau khi nung lại có màu đỏ rồi chứ. Gach nung với màu đỏ đẹp mắt được sử dụng nhiều và là vật liệu chính trong các công trình xây dựng. Tuỳ vào từng mục đích sử dụng mà việc tạo ra những loại gạch phù hợp sẽ khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là gạch thẻ, gạch rỗng, gạch đặc….