Có nên chọn gạch từ các lò gạch thủ công?

Gạch nói chung và nói riêng là sản phẩm chính để cấu tạo nên một căn nhà, một công trình. Chính vì vậy mà lựa chọn như thế nào, giá cả gạch ra sao thì hợp lí là điều mà bất cứ ai có nhu cầu cũng đều thắc mắc. Đặc biệt, nhiều người có nhu cầu tìm đến các lò gạch thủ công để hạ chi phí xuống… Vậy liệu điều này có ảnh hưởng gì đến chất lượng công trình không?

Có nên chọn gạch từ các lò gạch thủ công?

Hiện nay, bên cạnh các cơ sở gạch lớn và có tiếng thì việc nhiều người tìm đến nguồn gạch từ các lò gạch thủ công để giảm chi phí cũng như giá thành. Trong khi gạch được xuất xưởng bởi những cơ sở lớn có giá dao động từ 350- 500 đồng/ viên thì gạch ở các lò thủ công chỉ nằm ở mức 150-280 đồng/viên tuỳ theo chất lượng của gạch.

Việc sử dụng gạch từ các lò thủ công này thực chất cũng không có gì để nói, vì loại gạch này hoàn toàn có thể sử dụng được đối với các căn nhà 2, 3 tấm hoặc cả những công trình xây dựng lớn hơn. Tuy nhiên, do là gạch ở những lò nung thủ công như thế này được nung bằng củi, thế nên độ lửa dùng để nung gạch sẽ không thể đều giống như đối với gạch nung sản xuất bằng công nghệ nung hiện đại.

Thông thường, gạch nung ở những lò này sau khi ra lò sẽ được chủ lò nung phân thành nhiều loại khác nhau từ xấu cho đến tốt. Đối với gạch xấu, giá bán vào khoảng 150 đồng/viên, trong khi các loại gạch tốt hơn có mức giá vào khoảng 180, 260 hoặc 280 đông/viên… rẻ hơn 1/2 so với các cơ sở chế biến gạch nung lớn và nổi tiếng. Và một lưu ý khi sử dụng các loại gạch như thế này đó là độ lửa của gạch không đều nên sẽ có những viên bị sống ở dưới, chín ở giữa và già lửa ở ngọn, khi này bạn nên loại bỏ những viên quá đen hoặc quá mềm để đảm bảo được chất lượng sử dụng của công trình.